So sánh Samsung Galaxy S3 và iPhone 5

(Vicmobi) Samsung Apple giờ đây vốn chẳng ưa gì nhau. Vì thế cuộc chiến giữa 2 “át chủ bài”  mạnh nhất của hai bên lại càng nóng bỏng hơn nữa. Samsung Galaxy S III ra trước nhưng iPhone 5 cũng không phải tay vừa. Nào, hãy cùng tôi đặt 2 siêu phẩm này lên bàn cân nhé.

Giới thiệu.

Đây thực sự là cuộc chiến của những kẻ đứng đầu. Hai thiết bị cùng được đặt lên bàn cân và chỉ có duy nhất một kẻ giành được ưu thế. Vị trí của Galaxy S III giờ đây đang bị đe dọa bởi sự xuất hiện của iPhone 5. Liệu Samsung có khẳng định lại được rằng, “The next big thing is already here” (sản phẩm tuyệt nhất đã là đây rồi, nhại theo câu khẩu hiệu của Apple). Còn bây giờ chúng ta hãy cùng tiến lên ghế nóng và xem hai đối thủ này chứng tỏ mình như thế nào.

Thiết kế.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch kích thước giữa hai thiết bị. iPhone 5 nhẹ hơn và cũng mỏng hơn, có thể dễ dàng cầm nắm bằng một tay mà không cồng kềnh như Galaxy S III. Thêm vào đó, iPhone 5 có vẻ ngoài cao cấp hơn và rắn chắc hơn nhờ có lớp vỏ nhôm. Tuy nhiên, không nghi ngờ gì khi cho rằng Galaxy S III sẽ chịu đựng những cú rơi tốt hơn đối thủ của mình, vì lớp vỏ nhựa sẽ dẻo dai hơn hẳn. Tuy nhiên, trong một bài test gần đây của Android Mobility thì iPhone 5 vẫn an toàn sau khi rơi từ nhiều độ cao khác nhau, còn Samsung Galaxy S3 thì lại thất bại cay đắng khi bị nứt màn hình. Theo một số khách hàng phản ánh thì iPhone 5 có vỏ ngoài đẹp mắt nhưng lại quá dễ trầy xước.

Samsung Galaxy S3 và iPhone 5 - "kẻ tám lạng, người nửa cân"

Samsung Galaxy S3 và iPhone 5 – “kẻ tám lạng, người nửa cân”

Bên dưới màn hình là phím vật lý. Về cơ bản phím của hai mẫu máy này có thiết kế rất khác nhau, nút của máy này được làm lồi lên còn ở máy kia lại được làm lõm xuống. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng gì lắm tới độ phản hồi của những phím này.

Các phím của 2 chiếc máy được thiết kế khác nhau

Các phím của 2 chiếc máy được thiết kế khác nhau

Còn khi nhìn vào các cạnh của máy, ta lại thấy có khá nhiều điểm chung, chúng đều có lỗ tai nghe 3,5 mm, microphone, nút nguồn, nút tăng giảm âm lượng. Tuy nhiên, khác biệt ở đây là Galaxy S III sử dụng cổng microUSB được sử dụng phổ biến, có thể xuất hình ảnh ra thiết bị khác nhờ vào một cáp chuyển, trong khi iPhone 5 lại được trang bị loại cổng giao tiếp Lightning mới. Loại cổng giao tiếp mới này của Apple tốn không ít giấy mực của báo chí và nó gần như là độc quyền của Apple. Nhưng thực tế hiệu suất thì chưa kiểm chứng được.

Cổng kết nối của Samsung Galaxy S3 là MicroUSB còn của iPhone 5 là Lighting mới

Cổng kết nối của Samsung Galaxy S3 là MicroUSB còn của iPhone 5 là Lighting mới

Lật ra sau ta thấy hai thiết bị đều được trang bị camera 8 MP tự động lấy nét, có flash, hỗ trợ quay phim chất lượng 1080P. Phía trước sản phẩm của Apple được trang bị camera 1.3MP, còn ở Galaxy S III là camera 1.9MP. Cấu hình camera của hai máy có vẻ ngang ngửa, còn chất lượng thực tế thì chúng ta sẽ xem xét ở những phần kế tiếp. Cùng là camera có độ phân giải giống nhau nhưng hình ảnh cho ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Mặt sau của 2 máy là camera có độ phân giải 8 MP khá ngang ngửa nhau

Mặt sau của 2 máy là camera có độ phân giải 8 MP khá ngang ngửa nhau

Màn hình

Dù đã xem xét một cách thật tỉ mỉ và chi tiết, chúng ta vẫn khó có thể kết luận thiết bị nào có ưu thế hơn ở mặt này. Samsung Galaxy S III có màn hình Super AMOLED 4,7 inch độ phân giải 720 x 1280 HD, nổi bật ở kích thước lớn và màu sắc rất tươi. Trong khi đó, iPhone 5 sử dụng màn hình Retina 4 inch độ phân giải 640 x 1136, có khả năng hiển thị rõ ở điều kiện ngoài trời nắng và màu sắc trung thực. Màn hình AMOLED còn giúp tiết kiệm điện năng hơn hẳn.

iPhone 5 hiển thị màu sắc tự nhiên hơn nhưng Samsung Galaxy S3 cho màu sắc dịu hơn

iPhone 5 hiển thị màu sắc tự nhiên hơn nhưng Samsung Galaxy S3 cho màu sắc dịu hơn

Mặc dù iPhone 5 hơn Galaxy S III ở mật độ điểm ảnh, 326 ppi so với 306 ppi, nhưng điều này lại không tạo ra khác biệt gì đáng kể. Cả hai thiết bị đều có góc nhìn màn hình rất rộng, độ sai lệch màu là rất nhỏ. Với tấm nền AMOLED, Samsung Galaxy S III hiển thị tông màu dịu, hơi xanh còn iPhone 5 lại cho màu sắc khá tự nhiên. Màu nào tốt hơn? Điều này lại nằm ở vấn đề sở thích của người sử dụng.

Giao diện và tính năng

Giữa Android iOS, nếu bạn thích sự đơn giản và dễ sử dụng, iPhone 5 đã làm rất tốt điều này. Cuộc chiến giữa Android Jelly Bean và iOS 6 cũng “căng” không kém. Còn nếu bạn quan tâm tới tính tùy biến và khả năng chia sẻ, Samsung Galaxy S III lại là sản phẩm dành cho bạn. iOS 6 của iPhone 5 vẫn có giao diện rất trực quan, nhưng lại thiếu một số tiện ích so với giao diện TouchWiz Nature của Galaxy S III. Cả hai thiết bị đều hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, nhưng Galaxy S III lại được thêm một số tính năng như S-Beam, SmartStay, Pup Up Play, chưa kể những phím tắt cử chỉ trong hệ điều hành này. Gộp tất cả những ý trên lại, rõ ràng Galaxy S III mang lại trải nghiệm đầy đủ hơn.

Nếu bạn ưa chuộng sự đơn giản thì hãy chọn iOS, còn nếu bạn thích tùy biến thì Android là số 1

Nếu bạn ưa chuộng sự đơn giản thì hãy chọn iOS, còn nếu bạn thích tùy biến thì Android là số 1

Chi tiết hơn về cách sắp xếp ứng dụng, hai thiết bị cũng có cách bố trí khá giống nhau. Dù vậy chúng tôi vẫn thích cho giao diện ứng dụng của Galaxy S III hơn. Ví dụ như ở chức năng email, ứng dụng Gmail có biểu tượng rất giống với trên máy tính. Chưa kể những tính năng nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt đáng kể như tùy chọn “select all” (chọn tất cả) trong khi đọc email.

Bàn phím ảo của Samsung Galaxy S3 to hơn nhưng bàn phím ảo của iPhone 5 có chức năng tự sửa lỗi

Bàn phím ảo của Samsung Galaxy S3 to hơn nhưng bàn phím ảo của iPhone 5 có chức năng tự sửa lỗi

Khi phải soạn những văn bản dài để thử nghiệm độ nhạy của bàn phím, chúng tôi đã thấy rõ hơn sự khác biệt. Tất nhiên là màn hình của Galaxy S III rộng hơn sẽ mang lại nhiều không gian hơn cho bàn phím ảo, nhưng tính năng tự động sửa lỗi cực kì thông mình của iPhone 5 đã giúp người dùng soạn thảo nhanh hơn. Cũng có thể nhiều người sẽ đánh giá cao tính năng trượt giữa các phím chữ của Galaxy S III hơn, nhưng dù sao thì cả hai mẫu máy đều được trang bị rất tốt trong khoản này. Nhìn chung, cả hai máy đều khá ngang ngửa nhau trong phần này. Nhưng giao diện của Samsung Galaxy S III bắt mắt hơn và có vẻ như Apple nên xem xét cách thay đổi giao diện cho các sản phẩm của mình. Vì nếu lúc nào sử dụng máy mà cũng có một cái giao diện cũ kĩ cũng rất chán. Điều này đã được người dùng của Apple chia sẻ.

Chip xử lí và bộ nhớ

Về cấu hình, Samsung Galaxy S III chiếm ưu thế với chip lõi tứ Qualcomm Snapdragon tốc độ 1.5 Ghz và 2 GB RAM (đối với phiên bản quốc tế là chip lõi tứ Exynos và 1GB RAM). Còn iPhone 5 sử dụng chip lõi kép Apple A6 1GHz và RAM 1GB. Nghe có vẻ như iPhone 5 khá thua kém so với đối thủ. Tuy nhiên, khi sử dụng thực tế, iPhone 5 mang lại hiệu năng trơn tru và mượt mà hơn. Galaxy S III cũng có hiệu năng tốt thật đấy nhưng lại thua kém iPhone 5 về độ ổn định. Hơn nữa, màn hình chính của iPhone 5 không quá nặng nề về đồ họa so với màn hình widget của Samsung Galaxy S III. Một lẽ vì là chip lõi kép nhưng loại chip của Apple đặc biệt do họ sản xuất. Thử tưởng tượng nếu Apple trình làng loại chip họ gọi là “lõi tứ” thì còn khủng khiếp như thế nào.

Samsung Galaxy S3 dùng chip lõi tứ mạnh nhất còn iPhone 5 chỉ "chơi chip lõi kép

Samsung Galaxy S3 dùng chip lõi tứ mạnh nhất còn iPhone 5 chỉ “chơi chip lõi kép

Cả hai mẫu máy đều có phiên bản 16GB và 32GB. iPhone 5 có thêm phiên bản 64GB trong khi Galaxy S III lại hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ.

Truy cập mạng và các kết nối

Với kết nối 4G LTE, khả năng truy cập mạng không là vấn đề với hai ông lớn này. Những trang web nặng đều được tải xong chỉ trong tích tắc. Nói về hiệu suất khi sử dụng trình duyệt, iPhone 5 một lần nữa lại có phần nhỉnh hơn, nhưng chỉ một chút thôi, vì Samsung Galaxy S III cũng đã rất mượt mà trong các thao tác.

2 máy đều có khả năng truy cập trình duyệt mượt mà

2 máy đều có khả năng truy cập trình duyệt mượt mà

Tuy nhiên, nếu bạn tải thêm Adobe Flash Player, bạn sẽ nhận thấy thiết bị này mang lại trải nghiệm giống với khi sử dụng máy tính hơn. Vì cả hai hãng đều cung cấp nhiều phiên bản để hỗ trợ cho nhiều nhà mạng khác nhau trên toàn thế giới, bạn sẽ không khó khăn gì khi muốn tìm một thiết bị phù hợp.

Ngoài kết nối Internet, cả 2 máy đều hỗ trợ aGPS, Bluetooth 4.0, Wi-Fi chuẩn 802.11 a/b/g/n, Mobile Hotspot.

Ngoài kết nối Internet, cả 2 máy đều hỗ trợ aGPS, Bluetooth 4.0, Wi-Fi chuẩn 802.11 a/b/g/n, Mobile Hotspot.

Còn về các kết nối khác, cả hai thiết bị cao cấp đều có những điểm tương đồng như hỗ trợ aGPS, Bluetooth 4.0, Wi-Fi chuẩn 802.11 a/b/g/n, mobile hotspot. Galaxy S III có hơn là ở kết nối NFC, sẵn sàng cho việc thanh toán bằng các chạm, cũng như việc chia sẻ dễ dàng bằng ứng dụng S-Bean. Điều này chính là việc khiến các fan nhà táo đau lòng nhất khi các fan của Samsung có thể vênh mặt lên hỏi ngược lại rằng: “iPhone 5 có NFC không nhỉ?”. Không hiểu vì lí do gì mà một tính năng hot và thời thượng như vậy lại bị Apple ngó lơ.

Camera

Sau khi so sánh rất kĩ ảnh chụp bởi hai thiết bị này, không có sự khác biệt nào lớn khi chụp dưới ánh sáng ngoài trời. Samsung Galaxy S III ấn tượng hơn ở khả năng tùy chỉnh camera, nhiều chế độ như Burst Mode, Share Shot, Buddy Photo Share và có cả chế độ chỉnh tay. Cả hai thiết bị đều cho ảnh chụp có độ nét và độ tươi màu rất đẹp, nhưng ảnh của Galaxy S III có phần tươi hơn trong một số trường hợp.

Máy hỗ trợ nhiều chế độ chụp

Máy hỗ trợ nhiều chế độ chụp

Khi thử nghiệm với điều kiện thiếu sáng thì iPhone 5 đã thể hiện khả năng thích ứng tốt hơn, ảnh vẫn duy trì được độ ne1t cũng như màu sắc tự nhiên trong khi ảnh được chụp bởi Galaxy S III lại tốt hơn và chi tiết hơn. Vậy nên trong phần này, iPhone 5 đã thể hiện được nhiều ưu điểm hơn.

Màu sắc ảnh chụp của iPhone 5 tốt hơn nhưng Samsung Galaxy S3 hiển thị chi tiết hơn

Màu sắc ảnh chụp của iPhone 5 tốt hơn nhưng Samsung Galaxy S3 hiển thị chi tiết hơn

Trong khi đó, thật khó để ra quyết định xem thiết bị nào cho chất lượng tốt hơn ở độ phân giải 1080p. Thật sự mà nói, đoạn phim chúng tôi ghi được rất hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Từ độ nét cho tới độ mượt của tần số hình ảnh. Không phải bàn cãi gì về độ lý tưởng của cả hai thiết bị. Tuy nhiên khi nhìn kĩ hơn nữa thì chúng tôi nhận ra hình ảnh trong đoạn video của Galaxy S III có hơi gấp khi chuyển tông. Dù nhỏ nhưng điều này xảy ra khá rõ và không thể phủ nhận. Có thể nói, phần này iPhone 5 vượt trội hơn so với Galaxy S III.

Hệ thống giải trí đa phương tiện

Trình chơi nhạc của cả hai thiết bị đều thể hiện kết quả rất ấn tượng. Ở iPhone 5 có hiệu ứng lật thì Google Play Music của Galaxy S III lại là hiệu ứng cuộn 3D. Loa ngoài của hai mẫu máy đều cho âm thanh chất lượng, không bị vỡ hay méo tiếng dù ở mức to nhất.

iPhone 5 có hiệu ứng lật thì Google Play Music của Galaxy S III lại là hiệu ứng cuộn 3D.

iPhone 5 có hiệu ứng lật thì Google Play Music của Galaxy S III lại là hiệu ứng cuộn 3D.

Khi trình chiếu video thì bên nào hiển thị sáng và có màn hình to hơn sẽ gây ấn tượng hơn. Mặc dù cả hai thiết bị đều có thể phát video với chất lượng HD nhưng màn hình lớn của Samsung Galaxy S III đã ghi điểm. Màn hình AMOLED lại có kích thước lớn thì xem phim có thể nói là “đã thôi rồi”. Hơn nữa, hẳn bạn sẽ rất thích tính năng Pop Up Play của Galaxy S III, khi sử dụng tính năng thì video sẽ thu nhỏ và hiện lên trên những ứng dụng khác giúp bạn có thể xem video khi vừa làm việc khác.

Chất lượng cuộc gọi

Không có gì phải bàn về khả năng lọc âm của iPhone 5 và Galaxy S III. Cả hai thiết bị đều có chất lượng cuộc gọi rất tốt. Nhìn nhung, khả năng thực hiện cuộc gọi và chất lượng âm thanh đều rất tốt ở cả hai đầu dây.

Chất lượng cuộc gọi của 2 máy là không cần bàn cãi, hệ thống lọc âm rất tốt

Chất lượng cuộc gọi của 2 máy là không cần bàn cãi, hệ thống lọc âm rất tốt

Dung lượng pin

Thử nghiệm trên băng tần 3G EV-DO của nhà mạng Sprint, chúng tôi đều có thể sử dụng ngon lành suốt một ngày ở mức tiêu thụ trung bình, bao gồm lướt web, email, nhắn tin và vài cuộc gọi. Tuy nhiên kể ra pin vẫn tụt khá nhanh và về mặt này thì cả hai thiết bị đều ngang ngửa nhau. Không thể mong chờ lượng pin cao hơn vì cả hai đều sử dụng những công nghệ mới nhất. Và pin chưa bao giờ điểm mạnh của của Apple và Samsung. Khoản này thì họ phải học hỏi Motorola hay thậm chí là Nokia.

Tổng kết.

Trong lịch sử của Apple thì mọi thiết bị hàng đầu của hãng đều được bán rất chạy, bất kể những đối thủ cạnh tranh luôn hăm he xung quanh. Tuy nhiên, Galaxy S III lại ra mắt trước iPhone 5 một thời gian, điều này càng chứng tỏ sức cạnh tranh ghê gớm của những sản phẩm đóng mác “táo”. Khi ra mắt thì iPhone 5 bị rất nhiều ý kiến “ném đá” nhưng vẫn hot như thường. Nhiều nhà mạng công bố cháy hàng chỉ sau vài ngày.

Suốt từ đầu tới giờ, chúng tôi đã nhắc tới hàng loạt những yếu tố được ưa thích ở cả hai thiết bị. Nhưng khi chúng tôi tổng hợp những mặt thiết yếu để một thiết bị có thể lấy lòng những tín đồ công nghệ, như cấu hình, hiệu năng, sự độc đáo cũng như trải nghiệm phần mềm, dường như Samsung Galaxy S III đã nổi trội hơn, không quá nhiều nhưng không phải là không có.

Cả 2 máy đều có những điểm mạnh riêng mà đối thủ không có

Cả 2 máy đều có những điểm mạnh riêng mà đối thủ không có

Mặt khác, Samsung Galaxy S III cũng mang nhiều hơi hướng của iPhone 5. Nhưng giao diện TouchWiz Nature đã mang lại trải nghiệm tốt hơn nhờ vào những tính năng mới. Nhưng rõ ràng không có sự copy, sao chép ở đây.

Trong khi đó, iPhone 5 vẫn là thiết bị dành cho những ai mong muốn một chiếc di động đẹp mà vẫn có hiệu năng tốt, cũng như dễ sử dụng.

Xuân Danh

(Theo Phonearena)

Comments

  1. 13111 says:

    thấy ss3 hơn iphone được cái khoản giá rẻ thôi,còn lại thua hết,ss cạnh tranh được với apple cũng chỉ nhờ giá rẻ hơn thôi,mọi người nên nhớ apple là công nghệ của cường quốc số 1 nhé,chỉ là lắp ráp ở TQ thôi

queries in seconds