Làm gì khi bộ nhớ iPhone, iPad thường xuyên bị đầy ?

[Vicmobi] Máy tính đều có khả năng mở rộng theo nhu cầu của người sử dụng, nhưng phổ biến nhất vẫn là nâng cấp bộ nhớ, thêm ổ đĩa cứng mới với các tập tin tăng về kích thước và số lượng. Nhưng với cuộc cách mạng về màn hình cảm ứng của Apple, tất cả mọi thứ thay đổi.

Làm thế nào để giải phóng không gian trên thiết bị iOS của bạn

Phiên bản miễn phí của IExplorer cho phép bạn lưu và sideload dữ liệu trên ứng dụng

Các iPhone , iPadiPod touch đều giống như các máy tính “truyền thống” – hoàn toàn riêng biệt. Người sử dụng không thể nâng cấp bộ nhớ hay những thao tác tương tự.

Hãy xem xét phần cứng tiêu biểu của Apple là hoàn toàn riêng biệt, nhưng các thiết bị iOS có nhiều hạn chế hơn so với máy tính để bàn và máy tính xách tay của Apple. Tuy nhiên , nếu cần lưu trữ nhiều hơn trên MacBook Air, ít nhất là có tùy chọn giảm tải các file lớn vào một ổ đĩa cứng gắn ngoài ( dữ liệu đều được lưu các ổ đĩa trong, hoặc dịch vụ trực tuyến như CrashPlan). Như chúng ta đã biết thì các sản phẩm của Apple không có cổng USB,  tất cả mọi thứ  đều được lưu trữ trên bộ nhớ trong củ chúng ( các dịch vụ như iTunes Match cho phép bạn lấy nhạc từ các đám mây).

 Hãy chú ý rằng khi công nghệ phát triển, nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng. Màn hình Retina và máy ảnh iOS có thể quay video HD đòi hỏi các ứng dụng có dung lượng lớn hơn các nhà thiết kế nghĩ. Vậy làm thế nào để quản lý tốt bộ nhớ trên các thiết bị iOS ?

1. Kiểm tra công suất của thiết bị trên iTune

Device capacity

Mặc dù các thiết bị iOS không còn cần iTunes, ứng dụng máy tính để bàn của Apple vẫn còn hữu ích với chức năng quản lý thiết bị. Kết nối thiết bị  (thông qua cổng USB hoặc qua Wi-Fi). Trên dưới cùng của cửa sổ, bạn sẽ thấy một biểu đồ chi tiết: audio, photos, apps, books, và mục other. Ví dụ, nếu bạn có rất nhiều nhạc hoặc hình ảnh trên điện thoại của bạn, chọn tab có liên quan, bỏ chọn hộp đồng bộ và sau đó đồng bộ hóa điện thoại của bạn. Các phương tiện truyền thông có liên quan được loại bỏ. Sau đó bạn có thể thực hiện cập nhật và quản lý các ứng dụng,  và sau đó khôi phục lại Media bằng cách resyncing.

Đôi khi có thể mục other bị đầy, là do kho app bị đầy (xem Bước 3) hoặc không cập nhật ứng dụng, có thể xảy ra khi cố gắng để cập nhật mà không có đủ bộ nhớ. Khi đó nên sử dụng Resyncing hoặc local backup.

2. Kiểm tra dung lượng của app

App sizes

Một số app chiếm dung lượng rất lớn so với kích thước được thể hiện trong iTunes và App Store, vì đó là kích thước đã bị nén lại, sau khi cài đặt vào máy bạn xẽ thấy dung lượng lớn hơn gấp nhiều lần.

Trong iTunes, kiểm tra kích thước ứng dụng bằng cách nhấp vào tab Apps và chọn Sắp xếp theo kích thước từ menu pop-up ở phía trên cùng của danh sách các app. Lướt qua danh sách, và nếu có những app hoặc game mà bạn không còn sử dụng, hãy xem xét và xóa chúng. Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhấn vào Remove trong iTunes, khi bạn đã làm như vậy cho tất cả các ứng dụng mà bạn muốn xóa, bấm Sync. Ngoài ra, tap-giữ một icon trên màn hình, và nhấp vào biểu tượng mũi tên và sau đó ‘Delete’ để xóa.

3.Kiểm tra dữ liệu của app

iPad memory

Mở Settings >General> chọn Usage, sẽ thấy bộ nhớ còn trống và đã sử dụng lưu trữ và một danh sách các app. Chúng được sắp xếp theo độ lớn của dung lượng, bao gồm cả dữ liệu.

Nếu bạn đã một số ứng dụng tương tự nhau, mặc dù dung lượng không lớn cũng  nên xóa. Ví dụ, nếu bạn subscribe một trang nào đó, thì nên thường xuyên xóa các history cũ, mà dễ dàng reload khi bạn cần. Nếu bạn thích dùng một lựa chọn nhanh chóng và không kết nối băng thông rộng trắng, hãy xóa app Newsstand và tất cả nội dung bên trong. Sau đó bạn có thể tải về một bản sao mới từ App Store.

4. Back up nội dung app

Nếu bạn không muốn sử dụng một app hay game nào đó, nhưng sẽ lại cần vào khi khác thì có thể tải về các dữ liệu vào máy Mac bằng cách sử dụng phiên bản miễn phí của IExplorer (macroplant.com / iexplorer).

Kết nối điện thoại với máy Mac thông qua cổng USB, chọn Ứng dụng từ bên IExplorer và chọn app trong câu hỏi. Chọn tài liệu và thư mục Library, click Ctrlvà chọn Export to Folder. (Hoặc kéo chúng vào một thư mục Finder.)

Các nội dung của các thư mục này sau đó có thể được sideloaded vào một app được cài đặt mới, có nghĩa là sẽ không bị mất dữ liệu trong một trò chơi hoặc thư viện bài hát cho dù không hỗ trợ iCloud.

5. Sử dụng last-chance folder

Nếu bạn có xu hướng thường xuyên tải về các ứng dụng mới thì nên chú ý tạo các thư mục dựa trên ngày  (07-2013). Nếu bạn thấy mình sử dụng  thì hãy lưu lại’từ thư mục. Nếu không, xóa các nội dung của thư mục sau một vài tháng, để ưu tiên lưu dữ liệu ứng dụng khi cần thiết.

(Lưu ý:. Nếu bạn không tải về ứng dụng iTunes trên máy Mac của bạn, đồng bộ với nó trước khi xóa các ứng dụng, như vậy bạn đã sao lưu và sau này có thể cài đặt vào thiết bị , tất nhiên có thể download lại  ứng dụng từ App Store  khi vẫn còn)
Đây là một trong những phương pháp quản lý bộ nhớ khá khó, nhưng lại mang đến hiệu quả rất cao.

Source: Techradar

queries in seconds