Tại sao iPhone 5 không trang bị màn hình OLED?

(Vicmobi) Màn hình Retina với độ dài 123,8 mm và độ phân giải 1136 x 640, mật độ điểm ảnh tới 326 ppi. Điều này thật sự ấn tượng nhưng tại sao iPhone 5 lại không được trang bị một màn hình tốt hơn nữa?

Tại sao iPhone 5 lại không dùng màn hình tốt hơn nữa?

Tại sao iPhone 5 lại không dùng màn hình tốt hơn nữa?

Hãng chỉ sử dụng màn hình LCD, thay vì công nghệ tấm nền AMOLED mới nhất. Điều này sẽ có thể mang lại màu sắc đẹp hơn, độ tương phản cao hơn và độ phản hồi tốt hơn. AMOLED thực sự đang trở thành xu hướng trong giới thiết bị công nghệ cao. Nokia Lumia 900, Motorola RAZR i, Samsung Galaxy S3, Galaxy Note 2 là những thiết bị tiêu biểu có màn hình lớn và công nghệ cảm ứng tốt.

AMOLED còn được sử dụng cho việc chế tạo camera, vậy sao iPhone 5 lại không sử dụng điều này? Vì nó thực sự không tốt hơn so với màn hình Retina hay Apple không muốn dùng chung “đồ” với đối thủ?

Màn hình OLED đang là xu hướng thời thượng cho smartphone Android

Màn hình OLED đang là xu hướng thời thượng cho smartphone Android

Chuyên gia Ken Werner cho rằng “Không phải là Apple tẩy chay lớp nền OLED”. Màn hình AMOLED là một xu hướng hiện nay của các smartphone, nhưng thực tế thì có bao nhiêu sản phẩm dùng màn hình OLED có thể đạt được doanh số của iPhone?

Apple đã bán được hơn 140 triệu máy iPhone trong khoảng từ năm 2010 – 2011. Hãng đã phá vỡ kỉ lục của chính mình sau khi iPhone 5 ra mắt và bán được 1 triệu máy chỉ sau 24 giờ. Có vẻ như Apple quá tự hào về mình và nghĩ rằng, đi theo cách riêng như thế tốt hơn là “đu” theo các đối thủ khác.

Cuộc chiến pháp lý.

Nếu iPhone 5 có dự định sử dụng AMOLED, sẽ có một chút rắc rối nhỏ với nhà cung cấp Samsung, hãng đã sản xuất hơn 90% lượng màn hình AMOLED hiện này. Ông Wener cho biết thêm, “Hiện nay Apple và Samsung đang đối đầu nhau trên chiến trường pháp lý, nên Apple sẽ không có ý định nhờ tới công nghệ OLED của đối thủ.”

Apple nhất quyết không "chung chạ" với đối thủ

Apple nhất quyết không “chung chạ” với đối thủ

Ông cũng chỉ ra Samsung cũng không hoàn toàn sử dụng triệt để công nghệ này cho thiết bị của mình. Có thể thấy Galaxy Note có màn hình AMOLED 5.3 inch nhưng với Galaxe Note 10.1, họ lại dùng màn hình LCD. Có thể giải thích rằng với máy tính bảng thì màn hình 10 inch sẽ càng tốn kém hơn nếu dùng công nghệ AMOLED.

Một lí do khác là mật độ điểm ảnh của màn hình AMOLED chỉ có 250ppi – 280 ppi, trong khi iPhone 5 đã đạt đến 326 ppi. Thực tế, độ nét là điểm yếu của màn hình AMOLED so với màn hình LCD. Thực tế thì màn hình hiện nay của Samsung Galaxy S3 có nhiều ưu điểm thật đấy nhưng so với Retina của iPhone thì vẫn còn nhiều điểm thua kém.

Màn hình của iPhone 5 vẫn mạnh hơn OLED ở một số điểm

Màn hình của iPhone 5 vẫn mạnh hơn OLED ở một số điểm

Ông Ed Border từ tổ chức Nghiên cứu về công nghệ TV đã phân tích, “Apple thường chọn những công nghệ đã hoàn thiện và để các hãng khác thử nghiệm nó trước”.

Mặc dù không muốn đi theo xu thế nhưng Apple cũng đã buộc phải sử dụng màn hình 4 inch cho iPhone 5. Mặc dù chất lượng tốt, tỉ lệ màn hình đã là 16:9 nhưng Apple cũng đã không đáp ứng đủ độ phân giải để cung cấp một màn hình TrueHD.

Mặc dù màn hình AMOLED là xu thế hiện nay nhưng công nghệ sẽ còn rất nhiều thay đổi. Sắp tới Samsung và LG sẽ bán ra những TV 55 inch, chỉ mỏng có 4mm.

Liệu Apple có làm ra được sản phẩm mỏng hơn chiếc TV OLED này không?

Liệu Apple có làm ra được sản phẩm mỏng hơn chiếc TV OLED này không?

Hãng nghiên cứ NPD cho biết, màn hình AMOLED với cùng kích thước 4 inch sẽ đắt hơn 1,3 lần so với màn hình LCD. Hãy tưởng tượng với TV 55 inch, con số này sẽ chênh lệch tới mức nào.

Giá cả là một điều rất quan trọng từ trước tới này, đặc biệt là màn hình LCD lại càng tiết kiệm. TV ngày càng lớn hơn, chất lượng tốt hơn, sắp tới chúng ta còn có độ phân giải 4K. Có vẻ màn hình LCD sẽ lại chiếm ưu thế trong ít nhất vài năm nữa. Thế giới đang hợp sức chống lại Apple. Nếu như Apple không hòa vào dòng chảy chung thì sẽ rất khó khăn cho họ đây.

Trong thị trường TV hiện nay, các TV 3D, smart TV vẫn sử dụng tấm nền LCD. OLED chỉ được ưu thế về độ mỏng, độ tương phản, góc nhìn rộng, hiển thị tốt thôi.

Thế nên, bạn có tin rằng tới iPad 10 sẽ là một mẫu máy trong suốt?

Xuân Danh

(Theo Techradar)

queries in seconds