5 điểm không cần thiết khi chọn mua smartphone

Thị trường di động đang chứng kiến sự đổ bộ ồ ạt của những dòng smartphone mới với cấu hình khủng và vô số những tính năng mới. Tuy nhiên, không phải tính năng nào trong số đó cũng là tối quan trọng đối với người dùng, và việc lựa chọn một cách thông minh những tính năng quan trọng nhất cho mình, tránh tình trạng lãng phí công nghệ và cả tiền bạc là điều hết sức cần thiết.

Thiết kế siêu mỏng

Một dòng smartphone mỏng chưa đến 10mm luôn là niềm tự hào của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, sở hữu một chiếc smartphone “siêu mẫu” không có nghĩa là bạn sẽ có thêm lợi ích khi sử dụng. Điện thoại quá mỏng sẽ không đảm bảo độ bền như các dòng điện thoại có thiết kế thân dày hơn, chưa kể đến việc điện thoại siêu mỏng khá khó sử dụng do cầm không chắc tay. Do đó một chiếc smartphone với độ mỏng vừa phải (10-12 mm) sẽ lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Màn hình có kích thước lớn

Hầu hết những dòng smartphone mới ra mắt đều sở hữu màn hình chuẩn HD hoặc FullHD. Đó là một con số ấn tượng tuy nhiên, trên thực tế nó lại không cho chất lượng tốt hơn bao nhiêu so với màn hình qHD (960 x 540 pixel). Đối với những thiết bị có màn hình dưới 5 inch, màn hình 720p là không thực sự cần thiết.

Với cuộc chạy đua về mặt công nghệ như hiện nay thì càng ngày các dòng điện thoại có màn hình lớn hơn. Hiện có 3 kích cỡ màn hình phổ thông là dưới 4 inch, từ 4-4,5 inch và trên 4,7 inch. Loại smartphone dưới 4 inch phù hợp với những người dùng cần sự tiện lợi và cơ động, dễ dàng bỏ vào túi quần, tiện lợi mang đi mang lại. Ngoài ra thì cỡ màn hình nhỏ cũng đỡ tốn pin hơn.

Loại màn hình từ 4 – 4,5 inch thì được thiết kế cho các điện thoại cân bằng giữa tính năng giải trí, độ tiện dụng và thời lượng pin, trong khi đó các dòng điện thoại có màn hình lớn trên 4,7 inch lại khá “quá khổ” so với điện thoại, thường dùng cho các tác vụ đồ hoạ, web, xử lý văn bản…tuy nhiên điểm bất tiện là chúng tốn pin và do kích thước to, người dùng sẽ khó lấy ra khỏi túi quần và thường phải mang theo túi để cất giữ, tăng nguy cơ bị giật mất khi đi trên đường.

Máy ảnh nhiều “chấm”

Hai năm trước, một chiếc điện thoại thông minh sở hữu máy ảnh 5 megapixel đã là đáng nể. Năm ngoái, con số này tăng lên 8 megapixel. Còn hiện tại Các nhà sản xuất thậm chí đã tung ra những mẫu smartphone với camera có độ phân giải lên đến 13 megapixel. Tuy vậy, không phải độ phân giải càng cao thì chất lượng máy ảnh và hình ảnh càng tốt mà chính sự kết hợp của một bộ cảm biến chất lượng và ứng dụng máy ảnh tốt mới chính là đặc điểm then chốt giúp người dùng có được những bức hình đẹp.

Thực thế cho thấy iPhone 4 chỉ được trang bị một camera 5 megapixel nhưng lại bỏ xa nhiều smartphone Android 8 megapixel. Cả Galaxy S III và HTC one X đều sở hữu máy ảnh 8 megapixel, nhưng theo đánh giá của nhiều trang tin công nghệ, chất lượng chụp hình của HTC one X lại vượt trội hơn hẳn so với sản phẩm của Samsung.

Điều khiển bằng giọng nói

Tính năng điều khiển bằng giọng nói đang được các nhà sản xuất tăng cường phát triển nhanh với Siri, Iris, Edwin, Vlingo… hay mới nhất là Google Now. Việc điều khiển điện thoại bằng giọng nói để thực hiện cuộc gọi, sắp xếp lịch hẹn và tìm kiếm các trang web có vẻ rất tiện ích.

Tuy nhiên sẽ điều này sẽ rất bất lợi khi thiết bị của bạn không hiểu và dịch được những gì bạn nói do nhiều nguyên nhân: phát âm không chuẩn, lỗi tạp âm hoặc thiếu đi các kết nối mạng. Đó là tính đến việc những “trợ lý ảo” này hiện mới chỉ hỗ trợ bằng tiếng Anh, Pháp, Đức… và chưa có phiên bản dành cho tiếng Việt, đây sẽ là thiệt thòi rất lớn nếu người dùng Việt không biết ngoại ngữ.

Công nghệ kết nối NFC

Near-field communication là công nghệ triển vọng của tương lai. Nó hứa hẹn sẽ thay đổi các thức thanh toán điện tử trên toàn thế giới nhưng để công nghệ này trở nên phổ biến tại Việt Nam thì chăc chắn người dùng còn phải chờ đợi thêm một thời gian dài nữa. Do đó, nếu muốn tiết kiệm chi phí khi mua smartphone, người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua tính năng này, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Theo VNAndroid

queries in seconds