10 điều về iPhone 5

(Vicmobi) iPhone 5 đã được Apple công bố và sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về thiết bị này.

Sau hàng loạt tin đồn và suy đoán của giới công nghệ, cuối cùng Apple đã quyết định tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm của mình để nói về iPhone 5.

1. Tên gọi chính thức là iPhone 5

iPhone thế hệ thứ 6 được đặt tên là iPhone 5 chứ không phải “new iPhone” giống như cách đặt tên của iPad 3 (new iPad). Apple cũng “khoe” rằng họ đã bán được hơn 400 triệu thiết bị iOS, trong đó có 84 triệu máy iPad.

 

Không phải New iPhone mà là iPhone 5

Không phải New iPhone mà là iPhone 5.

2. Màn hình của iPhone 5

iPhone 5 có màn hình lớn hơn một chút so với phiên bản trước và có thiết kế giống hệt với những gì đã thấy trong hình ảnh rò rỉ. Màn hình kích thước 4 inch và có thêm một hàng biểu tượng thứ 5. Màn hình của máy không rộng hơn so với iPhone 4S, mà chỉ mỏng hơn so với người anh em của mình.

Màn hình Retina với kích thước 4 inch và độ phân giải là 1136 x 640

Màn hình Retina với kích thước 4 inch và độ phân giải là 1136 x 640.

Cũng được trang bị màn hình Retina với mật độ điểm ảnh 326ppi, có điều độ phân giải bây giờ đã là 1136 x 640 (tỉ lệ 16:9). Các ứng dụng cũng phải thay đổi để phù hợp với kích thước mới này của iPhone 5. Đối với các ứng dụng chưa kịp cập nhật thì sẽ vẫn có thể hiển thị bình thường nhưng thừa ra một đoạn màu đen ở hai mép. Đây là sự nâng cấp khá đáng giá.

3. Kích thước, trọng lượng và màu sắc

Mỏng hơn 18% và nhẹ hơn 20% là những gì Apple đã đề cập. iPhone 5 chỉ dày 7,6 mm và nặng 112g, được làm hoàn bằng nhôm và kính. Máy kế thừa thiết kế của iPhone 4 và iPhone 4S nhưng chỉ nút âm lượng và nút tắt âm là giống hoàn toàn, còn lại đã được Apple điều chỉnh.

iPhone 5 mỏng hơn, nhẹ hơn, màu sắc cũng độc đáo hơn

iPhone 5 mỏng hơn, nhẹ hơn, màu sắc cũng độc đáo hơn.

Mặt sau iPhone 5 được ghép giữa 2 màu chứ không chỉ đơn sắc. Máy có màu trắng – bạc hoặc đen – xám. Apple cho biết “iPhone 5 là sự kết hợp của phần hợp kim nhôm và các mảnh thủy tinh, được cắt gọt bằng kim cương để đảm bảo sự chính xác và vừa vặn tới mức tuyệt đối”. Nhìn chung thì sự phối hợp này giúp chúng ta thấy iPhone 5 sang trọng hơn các “tiền bối” của mình.

4. Bộ vi xử lí

Đúng như dự đoán, Apple đã trang bị cho sản phẩm mới của mình chip Apple A6, với tốc độ nhanh gấp hai lần và cả khả năng xử lí hình ảnh cũng cao gấp đôi chip A5. Được biết thế hệ chip này có thiết kế giống với chip lõi kép ARM Cortex-A15. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ 32nm nên loại chip này lại có kích thước nhỏ hơn chip A5. Apple cũng cho biết iPhone 5 sẽ có thời lượng pin cao hơn iPhone 4S.

 

Chip Apple A6 có hiệu năng mạnh hơn hẳn những dòng iPhone trước

Chip Apple A6 có hiệu năng mạnh hơn hẳn những dòng iPhone trước

5. Camera

Camera được làm nhỏ hơn nhưng vẫn có độ phân giải 8MP, giống như iPhone 4S.

Apple đã cố gắng làm cho camera vừa vặn hơn với thiết kế mới của mình, nhưng lại không tạo được đột phá nào ngoài việc hứa hẹn sẽ mang lại khả năng xử lí hình ảnh tốt hơn.

Bên cạnh cảm biến BSi với độ phân giải 3264 x 2448, khẩu độ lớn nhất f/2.4 thì Apple còn cho biết đã có nhiều cải thiện cho việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Camera không có nhiều cải tiến và nói chung là không nổi bật

Camera không có nhiều cải tiến và nói chung là không nổi bật

Máy còn được bổ sung chức năng chụp ảnh panorama với độ phân giải thu được lên tới 28MP. Giống như mẫu máy cao cấp hiện này, iPhone 5 cũng cho phép bạn vừa quay phim vừa chụp ảnh bằng camera trước.

Nhắc tới camera phía trước, nay đã được nâng cấp lên, cho phép hội thoại video FaceTime với độ phân giải HD 720p thay vì chỉ là VGA như trước. Microphone của máy hiện giờ là 3 cái ở nhiều vị trí nhằm cải thiện chất lượng âm thanh đầu vào.

Âm thanh còn được cải thiện bằng cách nâng tần số âm thanh lên cao hơn, kết quả thu được sẽ tự nhiên hơn.

Không chỉ đầu vào mà đầu ra cũng được cải thiện. Tai nghe EarPods với thiết kế mới kèm theo iPhone 5 và iPod mới sẽ mang lại âm thanh trong trẻo hơn và cải thiện khả năng cách âm. Apple cho biết chất lượng âm thanh đã được cải thiện rất nhiều. Lỗ cắm tai nghe cũng đã được dời xuống đáy máy.

6. Có hỗ trợ 4G.

Như đã dự đoán, iPhone 5 sẽ hỗ trợ kết nối 4G LTE của các nhà mạng tại Mỹ. Còn ở Anh thì hiện mới chỉ có nhà mạng EE cung cấp dịch vụ này. Chuẩn Wi-Fi của iPhone cũng đã được nâng cấp lên 2,4 GHz.

Tuy nhiên, nhà mạng EE lại chỉ nói rằng sẽ cung cấp hệ thống 3G nhanh nhất cùng với việc bán ra iPhone 5 mà không nhắc gì tới hệ thống 4G.

7. Cổng kết nối Lighting.

Mặc dù Apple cho rằng với iCloud, AirPlay và khả năng đồng bộ bằng Wi-Fi thì sẽ ít phải dùng tới dây cáp kết nối nhưng họ vẫn nâng cấp tính năng này. Cổng kết nối mới với 8 chân tiếp xúc có tên gọi Lighting. Điểm tiện lợi ở đây là bạn có thể cắm theo cả 2 hướng mà không sợ bị cắm ngược, vì cả 2 mặt chấu cắm đều như nhau. Cổng kết nối này nhỏ hơn đến 80% so với trước đây. Apple cũng giới thiệu một đầu chuyển giữa cổng kết nối cũ và cổng kết nối mới này, nhưng không chắc có được đính kèm khi mua máy hay không.

 

Cổng kết nối này nhỏ hơn đến 80% so với trước đây.

Cổng kết nối này nhỏ hơn đến 80% so với trước đây.

8. iOS 6.

iPhone 5 sẽ sử dụng iOS 6, phiên bản kế tiếp của hệ điều hành dành riêng cho các sản phẩm của Apple. Phiên bản này sẽ có thêm ứng dụng Passbook, cho phép bạn quản lí các giấy tờ tùy thân, vé, phiếu giảm giá. Ứng dụng FaceTime nay có thể dùng với mạng 3G và ứng dụng Maps đã được thay thế bằng phiên bản của Apple, tích hợp hệ thống dẫn đường tự động.

Máy sẽ được chạy trên nền iOS 6

Máy sẽ được chạy trên nền iOS 6.

Tính tương thích với Facebook cũng được cải thiện. Biểu tượng Youtube đã biến mất, biểu tượng Maps thì gần hệt như cũ, chỉ có sửa lại một chút về hình vẽ trên đó. Bổ sung tính năng iCloud’s Shared Photo Stream cho phép người dùng chia sẽ hình ảnh với bạn bè và người thân tiện lợi hơn.

Các thiết bị khác cũng có thể nâng cấp lên iOS 6 vào ngày 19/9 tới.

9. Bộ nhớ và phần cứng khác.

Vẫn như cũ, bạn có thể mua iPhone 5 với các dung lượng 16GB, 32GB và 64GB. Sau nhiều lần đề nghị thì Apple cũng đã nâng cấp Bluetooth lên 4.0.

10.  Ngày bán ra và giá.

iPhone 5 sẽ bắt đầu được bán ra vào ngày 21/9. Trước tiên là ở Anh, Australia, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, Singapore và Mỹ. Bạn có thể bắt đầu đặt mua từ ngày 14/9.

Tại Anh, bạn có thể tới các của hàng bán lẻ của Apple hoặc của nhà mạng EE, Orange, O2, T-Mobile, Vodafone, 3, các cửa hàng ủy quyền khác hoặc mua trực tuyến trên trang web của Apple.

iPhone 5 có giá bán tương đối dễ chịu

iPhone 5 có giá bán tương đối dễ chịu

iPhone 5 được bán với giá 199 USD kèm theo hợp đồng nhưng với những nơi không có điều này, bạn sẽ phải trả khoảng 720 USD.

iPhone 5 sẽ cung cấp tới 22 nước khác vào ngày 28/9. Các nước này bao gồm Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, Hungary, Ireland, Italy, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Netherlands, New Zealand, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden and Switzerland.

Mặt khác, iPhone 3GS đã kết thúc vòng đời của mình còn iPhone 4 và iPhone 4S vẫn sẽ được cung cấp như bình thường.

Xuân Danh

(Theo Techradar)

queries in seconds